ทางเลือกในชีวิต

ผมย้อนกลับไปมองตัวเองตอนม.6 เป็นช่วงเวลาที่สำคัญกับชีวิตมาก อนาคตการเรียนและการทำงานทุกอย่างก็ต้องเลือกตอนจบม.6 เนี่ยแหละ จำได้ว่าตอนนั้นผมรู้จักมหาลัยไม่กี่มหาลัยหรอกครับ  ที่ดังๆก็ จุฬาฯ  ธรรมศาสตร์  เกษตรศาตร์  ลาดกระบัง  มอ.  ตอนนั้นเครียดมากสำหรับการที่จะเลือกทางเดินในอนาคต  ว่าจะเรียนอะไร ต้องเลือกสาขาอะไร เรียนที่ไหนดี จบแล้วจะเป็นยังไง ข้อมูลต่างๆก็หายากเหลือเกิน ตอนนั้นอินเตอร์เน็ตแถวบ้านยังไม่แพร่หลายเหมือนตอนนี้ครับ

ผมก็เป็นอีกคนนึงที่อยากมาเรียนในกรุงเทพฯ  หรือที่ไหนก็ได้  ที่ไม่ใช่แถวบ้าน  ไม่ใช่ที่เดิมๆ  ทั้งที่แม่อยากให้เรียนใกล้ๆบ้าน  มันเหมือนมีความท้าทายในชีวิตที่รอผมอยู่  และสิ่งที่ตัดสินใจตอนนั้นว่าจะเรียนคือ วิศวะ (มี 2 ทางเลือกคือ วิศวะคอมพิวเตอร์และวิศวะโยธา) ที่ไหนก็ได้ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่ามันมาจากความชอบหรือเปล่า เพราะจากการสอบถามทั้งครู และคนรู้จัก ก็คิดว่าคงจะดี  ตอนแอดมินชันก็เลยเลือกวิศวะ  โดยที่การเลือกมหาลัยของผมก็เลือกจากมหาลัยดังๆ และคะแนนใกล้เคียงมากที่สุด  โดยที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า  แต่ละมหาลัยเป็นยังไง และสาขาที่เรียนนั้นเขาเรียนอะไรกันบ้าง  แล้วในที่สุดผลคือผมแอดมิดชันติดที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็ได้ตามความต้องการครับ เป็นความท้าทายแรกที่ผมจะไปเรียนรู้และอยู่ที่ไกลบ้านมากๆ  ในสถานที่ที่ไม่เคยไปไม่รู้จักว่าสภาพแวดล้อมจะเป็นยังไง  แต่มันก็ผ่านมาได้ด้วยดี  สำหรับผมมันดีมากด้วย ทั้งสองที่ที่ผมเรียน  อีกมหาลัยที่ผมเรียนไปพร้อมๆกันคือ มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะรัฐศาสตร์  สิ่งที่สำคัญมากที่ไม่เคยลืมคือ การมีเพื่อนที่ดี คอยช่วยเหลือ  มันทำให้เราผ่านอะไรที่ยากๆได้เสมอ และผมก็ผ่านมันมาได้ทั้ง 2 ที่

ผมอาจจะโชคดี  ที่ได้ที่เรียนที่ดี  มีเพื่อนที่ดี  จากการเลือกแบบสุ่มๆ ไม่มีข้อมูลให้ศึกษามากมายก่อนตัดสินใจ  แต่ทุกคนคงไม่โชคดีอย่างนี้แน่นอน  ผมไม่อยากให้ความรู้สึก  มืดมน  หาทางเดินไม่ได้  ตัดสินใจลำบาก ต้องเกิดกับน้องๆคนไหนอีก  จึงอยากรวบรวมความรู้ และแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้น้องๆ  เพื่อเตรียมตัวในการเลือกทางเดินในอนาคต  ไม่ว่าจะเป็นการเรียนในมหาลัย หรือนอกมหาลัย  และจะยินดีเป็นอย่างยิ่งหากจะมีใครมาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้สังคม